Cài đặt nhiệt độ điều hoà như thế nào là hợp lý? Bạn có biết nếu cài đặt nhiệt độ điều hoà không hợp lý có thể gây ra nhiều hậu quả không?

Thời tiết nóng nực của mùa hè khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Bởi vậy nhiều người sử dụng điều hòa để được tận hưởng cảm giác thoải mái nhất. Thế nên có nhiều trường hợp bị viêm đường hô hấp, bị ho, bị sổ mũi… Nguyên nhân chính là do việc cài đặt nhiệt độ không hợp lý.

Cài đặt nhiệt độ điều hoà như thế nào là hợp lý?

Theo các chuyên gia về điều hòa và chuyên gia sức khỏe, cài đặt nhiệt độ điều hoà hợp lý khi nó thấp hơn so với nhiệt độ bên ngoài từ 6-8 độ. Sự chênh lệch về nhiệt độ bên trong và bên ngoài như thế nào sẽ đảm bảo được sức khỏe cho người sử dụng. Nếu nhiệt độ bên ngoài trời là 35 độ C thì bạn chỉ nên cài đặt nhiệt độ trong phòng thấp nhất là chỉ nên là 27 độ C. Mức nhiệt thấp hơn sẽ dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ lớn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Thêm vào đó, việc cài đặt nhiệt độ điều hoà trong phòng càng cao sẽ càng tiết kiệm được năng lượng và bạn sẽ đỡ phải chi trả tiền điện cuối tháng.

Nên sử dụng mức nhiệt từ 25 độ trở lên

Nên sử dụng mức nhiệt từ 25 độ trở lên

Những hậu quả từ việc cài đặt nhiệt độ không hợp lý

Cài đặt nhiệt độ điều hoà không đúng sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả, cả về sức khỏe và túi tiền của người sử dụng.

– Ảnh hưởng đến đường hô hấp

Cài đặt nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cho không khí lạnh nhiều, không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp của người sử dụng thông qua đường mũi và họng. Người sử dụng sẽ bị viêm mũi, viêm họng thậm chí để lâu có thể dẫn đến viêm phế quản.

Với trẻ em và người già, những người ốm đau bệnh tật có sức đề kháng yếu thì điều này càng có khả năng cao hơn. Việc cài đặt nhiệt độ quá thấp, đặc biệt về ban đêm sẽ làm sức khỏe những đối tượng này ảnh hưởng rất nhiều

– Nhiệt độ thấp làm da và tóc bị khô

Cài đặt nhiệt độ điều hòa không hợp lý sẽ gây nên nhiều hậu quả

Cài đặt nhiệt độ điều hòa không hợp lý sẽ gây nên nhiều hậu quả

Cài đặt nhiệt độ điều hoà phòng quá thấp sẽ khiến không khí khô. Khi độ ẩm trong phòng không đủ thì điều hòa sẽ phải hút ẩm từ cơ thể người sử dụng và điều đó khiến cho da và tóc của bạn bị khô.

Nhiệt độ điều hoà thấp khiến cơ thể người sử dụng bị sốc nhiệt

– Điều này xảy ra khi bạn đi ra đi vào trong và ngoài phòng quá nhanh và đột ngột. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài phòng quá cao, trên 10 độ C sẽ khiến cho cơ thể ảnh hưởng phản ứng bất ngờ. Đặc biệt với trẻ con, người già thì điều này càng nguy hiểm hơn, nó sẽ gây chóng mặt, nôn mửa…

– Nhiệt càng cao càng tốn điện

Điều này sẽ trả lời vì sao điều hòa lại trở thành máy ngốn tiền của gia đình bạn. Việc cài đặt nhiệt độ điều hoà thấp sẽ khiến điều hòa phải hoạt động với công suất nhiều hơn, tiêu tốn nhiều điện hơn và từ đó sẽ tiêu tốn nhiều tiền của bạn hơn.

Còn rất nhiều những hậu quả khác nếu như bạn cài đặt nhiệt độ điều hòa không hợp lý. Hãy luôn là người sử dụng điều hoà thông thái!

 

Tags: , , ,