Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hoà của người dân tăng vọt, nhất là khi phần lớn các gia đình đều ở nhà theo chỉ thị 16 của Chính phủ giãn cách xã hội để chống đại dịch Covid-19.

A Minh – Toà FLC – Cầu Giấy gọi cho VietFix vào 1 ngày Chủ Nhật nắng nóng lên đến 38 độ. Anh muốn em cho thợ qua kiểm tra giúp anh cái điều hoà, tự dưng nó chạy không mát nữa, mà cũng lâu rồi a chưa bảo dưỡng…. Anh ở ngay gần Văn phòng bên em thôi ?
VietFix rất xin lỗi anh, vì hiện tại bên đang em nghỉ giãn cách để phòng chống dịch ạ !

Đó là 1 trong số rất nhiều cuộc gọi mà chúng tôi nhận được trong thời gian này. Thời điểm Hà Nội áp dụng theo đúng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Không ai được phép ra đường khi không có việc cần thiết.

Những kinh nghiệm sử dụng điều hoà trong thời điểm nắng nóng để vừa tiết kiệm điện vừa tránh các hư hỏng đáng tiếc như trường hợp ở trên thì không phải ai cũng nắm được.

Lapdatdieuhoa.org xin chia sẻ một số cách sử dụng điều hoà hiệu quả nhất

Hi vọng là thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể áp dụng cho chính gia đình mình trong thời gian cách ly chống Covid – 19

1. Nhiệt độ ngoài trời càng cao, thì điều hoà càng để nhiệt độ thấp ?

Đây là phản xạ của rất nhiều người sử dụng điều hoà cần phải thay đổi ngay. Với thời tiết vừa nóng và khô, nhiệt độ ngoài trời có thể lên 38 -45 độ, việc để nhiệt độ điều hoà 18 -20 độ sẽ làm điều hoà chạy liên tục , máy nén và quạt gió không ngắt, làm giảm tuổi thọ của máy và tốn điện.
26 – 28 độ C là mức nhiệt tối ưu cho cả sức khỏe lẫn ví tiền của bạn.

2. Không nên bật tắt điều hoà liên tục.

Khi bạn bật, tắt liên tục thì máy nén, động cơ quạt phải khởi động lại nhiều lần để làm lạnh phòng trở lại mức được cài đặt. Điều này tiêu tốn lượng điện năng lớn gấp 3 lần lượng điện cần thiết để duy trì độ lạnh đang có.

3. Vệ sinh, bảo dưỡng điều hoà thường xuyên.

Điều hoà là thiết bị làm mát và lọc không khí, bụi bẩn sẽ bám rất nhiều ở lưới lọc, dàn lạnh và dàn nóng. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên dẫn đến việc điều hoà tiêu thụ điện nhiều hơn và ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người sử dụng, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ, rất dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp cho trẻ.
Nên vệ sinh bảo dưỡng điều hoà, xịt rửa bằng máy bơm cao áp (bơm rửa xe) ít nhất 1 lần/năm. Tự tháo và vệ sinh lưới lọc bụi 2-3 tháng/lần.

4. Bật điều hoà kết hợp dùng cả quạt điện hoặc quạt điều hoà

Dùng kết hợp quạt điện giúp không khí đối lưu được tốt hơn, tốt cho sức khoẻ. Có thể dùng thêm thiết bị tạo độ ẩm, phun sương, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng điều hoà,

5. Khi ngủ nên bật chế độ nào ?

Bạn nên để chế độ ngủ (cây thông) hoặc mức quạt gió 1 -2 -3 để tránh khô mũi và các bệnh về da. Nếu bạn bị các bệnh như viêm xoang, viêm mũi,… thì việc bật quạt gió to sẽ ảnh hưởng rõ ngay đến sức khoẻ của bạn vào sáng hôm sau. Nhiệt độ tối ưu vẫn là 26 – 28 độ C.

6. Chọn điều hoà thích hợp cho căn phòng của bạn.

Nên chọn dư công suất sẽ giúp điều hoà của bạn chạy tốt và bền hơn. Phòng của bạn nên được cách nhiệt tốt và nên có cấp gió tươi.

Tham khảo 06 cách sử dụng điều hoà trên để bạn tránh những sai lầm khiến số điện nhảy vọt, bạn sẽ không phải “méo mặt” khi nhận hóa đơn tiền điện nhé.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, việc hạn chế sử dụng điều hoà tổng ở các khu văn phòng, xí nghiệp là điều cần thiết để tránh lây lan dịch bệnh diện rộng. Phải đảm bảo vận hành điều hòa tổng với không khí trong lành, gió tươi, tăng cường làm sạch, khử trùng màng lọc và linh kiện. Chú ý, không để nước đọng trong đường ống và hệ thống chống đông.

 

Tags: , ,