Kinh nghiệm mua điều hoà một cách thông minh cho gia đình có nhiều yếu tố bạn cần quan tâm: như công suất của máy, thương hiệu, diện tích không gian, khả năng tiết kiệm điện. Hãy tham khảo những tip sau của VietFix trong lựa chọn điều hòa.

Công suất hợp lý

điều hòa

Công suất phù hợp giúp các tính năng của điều hòa hoạt động có hiệu quả

Trước khi học kinh nghiệm mua điều hoà bạn cần có cái nhìn tổng thể về không gian lắp điều hòa để có thể đưa ra một lựa chọn hợp lý. Bạn cần phải lưu ý một số yếu tố có thể quyết định công suất của máy điều hòa như:

1. Cấu trúc của không gian gắn máy:

Trường hợp căn phòng có hành lang bên ngoài hoặc hộ gia đình nên chọn mua loại máy treo tường (2 cục), vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa dễ trang trí và thuận tiện khi sửa chữa. Nếu không có được không gian bên ngoài thuận lợi, có thể chọn mua loại gắn ở cửa sổ (1 cục) khá gọn.

Vật liệu làm tường và trần nhà của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lạnh của máy. Khi tường và trần nhà không được cách nhiệt tốt, hệ số truyền nhiệt tăng lên, kéo theo chi phí cho năng suất lạnh của máy cũng tăng theo.
2. Diện tích căn phòng và các yếu tố làm giảm độ lạnh:

Để đảm bảo độ lạnh trong phòng ổn định, công suất máy điều hòa nhiệt độ phải thừa khả năng khử sức nóng ở trong căn phòng. Sức nóng này phát ra từ 2 nguồn chính: từ bên trong căn phòng do sự tỏa nhiệt của con người, bóng đèn, máy móc… và sức nóng xâm nhập từ ngoài vào do nhiệt độ bên ngoài cao hơn nhiệt độ trong phòng.

Những máy móc thiết bị và “hơi” người trong phòng sẽ sinh ra dòng nhiệt, nên công suất máy lạnh mà bạn chọn sẽ phải tính đến yếu tố phòng bạn thường có bao nhiêu người, có đặt những trang thiết bị gì?

Những yếu tố nhiệt bên ngoài (như ảnh hưởng của mặt trời) sẽ ảnh huởng đến độ lạnh của phòng. Bạn hãy xem phòng bạn có hướng đông hay tây, có bị ảnh hưởng bởi mặt trời không. Loại màn cửa mà bạn đang sử dụng dày hay mỏng, khả năng cản sức nóng nhiều hay ít?

Như vậy, khi học kinh nghiệm mua điều hoà , bạn nên yêu cầu người bán đến tận nơi xem xét, tính toán tất cả các yếu tố có thể tác động đến hoạt động của máy để có thể chọn cho mình một máy lạnh có công suất phù hợp nhất. Hoặc nếu họ không thể đến nơi thì bạn có thể mô tả chi tiết để họ có thể tư vấn cho bạn loại máy có công suất phù hợp.

Phù hợp với diện tích không gian

Kinh nghiệm mua điều hoà là cần căn cứ vào diện tích không gian để mua loại có năng suất lạnh hợp lý. Bình thường cứ 1m2 phòng thì năng suất lạnh khoảng 500BTU/h.

    Ví dụ: phòng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại với đặc điểm kỹ thuật và tính năng khác nhau. Và giá tiền phụ thuộc vào máy đó có những chức năng gì, công dụng ra sao? Điều hoà hai chiều (có cả chức năng làm lạnh lẫn sưởi ấm) đắt hơn điều hoà một chiều (chỉ có chức năng làm lạnh). Và những máy có khả năng khử mùi, lọc khí, cung cấp không khí giàu ôxy…thường có giá cao hơn.

Tiết kiệm điện năng

điều hòa

Nen lựa chọn máy điều hòa có công nghệ Inverter tiết kiệm điện năng

Theo kinh nghiệm mua điều hoà của nhiều người, các điều hoà sử dụng bộ biến tần thường rất tiết kiệm điện năng. Mặc dù khi mua các điều hoà có sử dụng bộ biến tần thường giá đắt hơn điều hoà không có bộ biến tần, tuy nhiên về lâu dài dù ban đầu mua đắt một ít, nhưng tính ra lại tiết kiệm hơn.

Bởi 1 máy lạnh bình thường chạy 1 tháng vào mùa hè phải tốn đến 200.000 đồng tiền điện, nhưng điều hoà có biến tần chỉ tốn khoảng 120.000 đồng

Thương hiệu uy tín

điều hòa

Thị trường điều hòa sôi động, đa dạng về cả model và chất lượng

Trên thị trường hiện có nhiều loại máy của nhiều hãng khác nhau như: Điều hòa Daikin,SAMSUNG, PANASONIC, LG, TOSHIBA, …

Khi chọn thương hiệu  bạn nên lưu ý đọc kỹ nơi sản xuất, bởi hiện nay các thương hiệu có tiếng đều được sản xuất, lắp ráp tại nhiều quốc gia khác nhau như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia..các điều hòa mới phải có tem mác code sản xuất đầy đủ rõ ràng.

Lắp đặt điều hoà

Bạn cần chú ý những điểm sau để lắp đặt điều hòa đúng cách:

Không được lắp đặt điều hoà gần các thiết bị điện khác (như: Tủ lạnh, tivi, lò vi sóng…).

Khi lắp đặt điều hoà, không để luồng không khí rọi thẳng về hướng người…

Nên đặt giàn nóng và giàn lạnh ở vị trí phù hợp.

Gió ở trong phòng phải đảo đều, không nên đặt máy gần cửa nhà hàng xóm, vì máy sẽ gây tiếng ồn dễ làm mất đoàn kết.

Lưu ý: Nếu hệ thống thông gió hoạt động tốt, quá trình lạnh sẽ nhanh hơn. Do đó khi trang bị máy lạnh, bạn nên mua kèm thêm thiết bị thông gió.

Hãy đến với VietFix để được tư vấn và giúp đỡ với một đội ngũ kỹ thuật chuyên lắp đặt điều hòa chuyên nghiệp!

 

Tags: , ,