Lắp đặt điều hòa thường tương đối đơn giản tuy nhiên quá trình lắp đặt cũng cần có một vài lưu ý. Bài viết này VietFix xin giới thiệu với bạn đọc cách lắp đặt điều hòa dân dụng. Chúng tôi khuyến nghị quý khách hàng chỉ nên lắp đặt khi có đủ dụng cụ cần thiết để đảm bảo kỹ thuật.

1. Các thiết bị cần có khi lắp đặt

thiết bị lắp đặt điều hòa

Ngoài các thiết bị cơ khí đơn thuần như kìm nhọn, kìm bằng, cờ lê… bạn cần có thêm các thiết bị chuyên dụng khác như bộ long loe ống đồng, livo để chỉnh độ thăng bằng của dàn lạnh, đồng hồ điện tử để đo dòng…

2. Vật tư phụ cần thiết

Thông thường các vật tư phụ bao gồm:

  • Giá đỡ dàn lạnh và cục nóng, giá trên thị trường là 120.000 đồng/bộ.
  • Ống đồng dẫn gas, bảo ôn, băng bọc, ống thoát nước, dây điện. VietFix tính chung giá là 150.000 đồng/m đối với loại ống dùng cho máy 9000 BTU, các loại máy khác quý khách vui lòng liên hệ 0463272999 để có thông tin chi tiết.
  • Gas điều hòa dùng để nạp bổ xung nếu thiếu, thông thường khi lắp đặt lại điều hòa sẽ đủ gas hoặc chỉ thiếu đôi chút. Nhưng sau khi lắp đặt, đường ống dài hơn, diện tích phòng lớn hơn… sẽ là các nguyên nhân mà bạn cần bổ xung thêm lượng gas cần thiết. Chúng tôi sẽ nói rõ ở phần dưới.

3. Tiến hành lắp đặt

a. Tiến hành khảo sát gian phòng cần lắp đặt, chọn vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý nhất.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây. Sau khi đã có được vị trí lắp đặt hợp lý tiến hành khoan lỗ trên tường và vít lắp đặt giá đỡ mặt lạnh. Trong quá trình này bạn cần có thêm livo hoặc các thiết bị căn chỉnh độ cân bằng khác để đảm bảo dàn lạnh được đặt cố định và cân bằng trên tường (đảm bảo yếu tố thẩm mỹ).

lắp mặt lạnh điều hòa

b. Sau khi đã khoan lỗ và bắt giá mặt lạnh, tiến hành đo đạc đường ống, tính toán chiều dài đường ống cần thiết.

Một vài yêu cầu như sau:

  • Chiều dài đường ống phải đủ cho các công việc bắt nối ở các công đoạn sau.
  • Đường ống phải đủ dài và không được dài hơn so với các khuyến nghị lắp đặt của nhà sản xuất ứng với từng loại  và từng công suất điều hòa.
  • Chiều dài đường ống đảm bảo cho việc bẫy dầu, bẫy nước.

Tiếp theo tiến hành bắt nối ống với dàn lạnh, nối ống nước, dây điện. Công việc này đòi hỏi phải thật chính xác đặc biệt là tại các mối nối ống đồng. Có tới khoảng 60{e624e981e500b3a9b78a0ea6e6f7fdd8149bb0ce394f376ac55691a42923e25a} hiện tượng điều hòa không mát vì thiếu gas là do đường ống bị rò rỉ tại các mối nối. Bạn cần phải thực sự lưu tâm vấn đề này.

Dùng bảo ôn bọc ống cẩn thận, tiếp đó là dùng băng cuốn để cuốn ống, dây điện… thành một khối.

c. Tiến hành lắp mặt lạnh lên tường

Mặt lạnh khi được lắp lên tường phải đảm bảo yếu tố cân bằng, lỗ khoan đường ống phải được che kín đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

d. Lắp đặt cục nóng

Tùy từng vị trí lắp đặt mà cục nóng có thể đặt ở ban công hoặc treo trên tường. Chúng tôi có một vài lưu ý khi lắp đặt cục nóng như sau:

  • Vào mùa nóng, hơi nóng từ quạt thổi ra rất lớn do đó cần chọn vị trí lắp đặt sao cho luống khí nóng được thổi ra các vị trí thích hợp. Tránh trường hợp khí nóng thổi trực tiếp lên quần áo hoặc quay trở ngược vào tường.
  • Cục nóng cần  được lắp ở những vị trí tránh ánh sáng trực tiếp, có các thiết bị che chắn các tác động môi trường như bụi bẩn, mưa, gió…

lắp đặt cục nóng
Sau khi đã cố định cục nóng lên vị trí hợp lý, tiến hành đấu nối ống, dây điện, ống thoát nước…

Quá trình lắp đặt đã cơ bản hoàn thành 80{e624e981e500b3a9b78a0ea6e6f7fdd8149bb0ce394f376ac55691a42923e25a}. Đối với các loại máy Inventer 2 chiều, cần có thêm công đoạn hút chân không để đảm bảo lượng gas trong đường ống là sạch nhất.

4. Tiến hành kiểm tra, chạy thử

Việc kiểm tra là thực sự cần thiết, trong quá trình kiểm tra bạn sẽ phát hiện ra các sự cố và khắc phục kịp thời như rò rỉ gas, thiếu và bổ xung thêm gas hay các sự cố khác.

Nếu điều hòa hoạt động ổn định, quá trình lắp đặt đã hoàn thành. Điều hòa chạy nhưng không mát bạn cần bổ xung thêm lượng gas cần thiết.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết quá trình lắp đặt điều hòa dân dụng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 0463272999 để được giải đáp. Chân thành cảm ơn!